คุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพจากผักผลไม้ 5 สี

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานผักผลไม้อย่างเพียงพอจะทำให้สุขภาพของเราแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้ และตรงกันข้าม หากร่างกายเราได้รับสารอาหารไม่เพียงพอก็ย่อมก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ระบบการขับถ่ายทำงานไม่ปกติและปัญหาทางสุขภาพด้านอื่นๆ เป็นต้น

เพราะฉะนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลหลักสำคัญที่คนเราควรหันมาบริโภคผักผลไม้ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับไฟโตนิวเทรียนท์อย่างเพียงพอ แต่การกินผักผลไม้นั้นเราจะต้องเลือกกินให้ได้หลากหลายชนิด โดยกินให้ครบ 5 สี อันได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีม่วงและสีขาว ว่าแต่อยากทราบกันหรือยังคะว่าบรรดาผักผลไม้ทั้ง 5 สีนี้มีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำกันให้ได้ทราบดังนี้แล้วค่ะ

คุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพจากผักผลไม้ 5 สี

Photo Credit: thebittenword.com

1. สีแดง

หลักๆ ก็เห็นจะเป็น ทับทิม พริก มะเขือเทศ เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่และแอปเปิ้ล โดยผักผลไม้สีแดงเหล่านี้จะให้สารไลโคปีน กรดเอลลาจิก กรดแกลลิกและแอนโธไซยานินที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิดและยังส่งผลให้ระบบการทำงานของต่อมลูกหมากดีขึ้นอีกด้วย

2. สีเหลืองส้ม

มีดีต่อผิวพรรณสาวๆ ไม่น้อยเลยล่ะ สำหรับผักสีนี้ เนื่องจากอุดมด้วยสารเบต้าแคโรทีนสูง ได้แก่ ฟักทอง แครอท ข้าวโพด มะละกอ แคนตาลูป เป็นต้น ยิ่งทานมากผิวพรรณจะผุดผ่องราวมีสีเหลืองทองเปล่งประกายออกมาจากภายในกันเลยทีเดียว เนื่องจากสารเบต้าแคโรทีนเข้าไปสะสมภายในบริเวณผิวหนังนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ง่ายอีกด้วย คุณสมบัติของผักผลไม้สีเหลืองส้มยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้หรอกนะคะ เพราะยังมีส่วนช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นสำหรับผู้ที่มีผิวหน้าเป็นฝ้า มีการแนะนำไว้ว่าหากทานมะละกอห่ามติดต่อกันเป็นเวลา 2 ปี จะช่วยบรรเทาให้อาการฝ้าจางลงได้อีกด้วย รวมถึงข้าวโพดสีเหลืองก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมทั้งยังบำรุงถนอมดวงตาไปพร้อมกันได้ดีอีกด้วยค่ะ

3. สีเขียว

ผักใบเขียวนับเป็นผักที่มีการแนะนำให้ทานกันมากที่สุดและเป็นสีที่พบได้มากที่สุดในบรรดาพืชผักต่างๆ ได้แก่ บล็อกโคลี คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม ผักบุ้ง กว้างตุ้ง โหระพา สะระแหน่และใบกระเพรา เป็นต้น โดยผักสีเขียวนี้จะอุดมไปด้วยสารไอโซไธโอไซยาเนท ลูทีน ซีแซนทีน แคททิชินซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยให้เซลล์ของสมอง การทำงานของปอด หลอดเลือดแดงและตับทำงานดีขึ้นด้วยนะ

4. สีขาว

ผักสีขาวประกอบไปด้วยกระเทียม หัวหอมใหญ่ เห็ด ดอกกะหล่ำ ผักกาดขาว ดอกแคและมะเขือเปราะ สำหรับกระเทียมมีสารอัลลิซิน เควอซิทินซึ่งทำหน้าที่ช่วยบำรุงกระดูกและส่งผลให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ในส่วนของดอกแคก็มีวิตามินซีสูงทานแล้วป้องกันโรคหวัดได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ ยังมีเบต้าแคโรทีนสูงและช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งได้ด้วยค่ะ

5. สีม่วง น้ำเงิน

เป็นกลุ่มผักผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานินซึ่งช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่ทำลายร่างกายให้เสื่อมสภาพโดยเร็ว โดยสามารถหาทานได้จากมะเขือม่วง กะหล่ำปลีม่วงและบลูเบอร์รี่ นอกจากนี้ สารแอนโทไซยานินยังมีคุณสมบัติช่วยในการขยายหลอดเลือดจึงช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจและเป็นอัมพาตลงได้

สำหรับการกินผักผลไม้อย่างเพียงพอนอกจากร่างกายจะได้รับสารไฟโตนิวเทรียนท์ครบถ้วนดีแล้ว ยังทำให้ได้รับไฟเบอร์สูงซึ่งมีผลในเรื่องระบบขับถ่าย และช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายจากที่อ่อนแอให้มีความแข็งแรงขึ้น บำบัดอาการป่วยให้ทุเลาหายเร็วและแม้แต่อาการบาดเจ็บหรือการมีบาดแผลก็ย่อมสามารถสมานให้หายเร็วได้ด้วยเช่นกัน

เห็นกันหรือยังละคะว่าการกินผักผลไม้ให้ครบถ้วนทั้ง 5 สี ไม่ใช่ทานแต่แบบเดิมๆ เดียวกันซ้ำๆ เท่านั้น แต่เมื่อเรากินครบทุกสีเช่นนี้ ร่างกายก็ย่อมแข็งแรงและยังทำให้คุณมีอายุยืนยาวอย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วยนะคะ เพราะฉะนั้น ได้เวลากันแล้วค่ะที่เราจะหันมาบริโภคผักผลไม้เหล่านี้กันให้มากๆ ทุกวัน

ใหม่กว่า เก่ากว่า