5 เมนูอาหารเสี่ยงอันตรายสำหรับหน้าร้อน

ฤดูร้อน ถือว่าเป็นฤดูที่สภาพอากาศเป็นใจให้กับการแพร่กระจายตัวของเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอากาศที่ร้อนชื้นในประเทศไทย เป็นปัจจัยสำคัญที่มีความเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นในช่วงเวลาเช่นนี้ เราจึงมักเห็นอาการป่วยไข้ที่พบได้บ่อยในหน้าร้อน โดยเฉพาะโรคท้องร่วง อหิวาตกโรค และอาหารเป็นพิษ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ มีการปนเปื้อนแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ดังนั้นในช่วงเวลานี้เราจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเสี่ยงอันตรายเหล่านี้ อันได้แก่

Photo Credit: avlxyz

Photo Credit: avlxyz

1.อาหารหมักดอง
อาหารหมักดองที่พบเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด มักจะผลิตด้วยกระบวนการที่ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เชื้อรา และยีสต์ได้ง่าย เมื่อเรากินของเหล่านี้เข้าไปก็ส่งผลให้เราเกิดความเสี่ยงต่อการรับเอาเชื้อโรคอันตราย จนทำให้เกิดอาการท้องร่วงและอาหารเป็นพิษ

2.น้ำแข็งใส
เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี และยังได้รับความนิยมในฤดูร้อนเป็นอย่างมาก แต่ส่วนมากตามท้องตลาด เราจะพบน้ำแข็งที่ผ่านการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ปนเปื้อนอยู่ได้ง่าย เมื่อนำมาใช้ในการประกอบอาหารด้วยแล้ว ก็จะทำให้เราเสี่ยงรับเอาเชื้อโรคเหล่านั้นเข้าไปโดยตรง นับว่าเป็นอาหารทานเล่นคลายร้อนที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ต้องรู้จักสังเกตและเลือกซื้อเฉพาะร้านที่สะอาดเท่านั้น ยิ่งโดยเฉพาะเด็กๆ ที่ไม่ทันรู้จักสังเกตร้านให้มั่นใจว่าสะอาด ปลอดภัยและสวมถุงมือพลาสติกในการหยิบจับอาหารพร้อมกันด้วยไหม เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้เรามั่นใจว่าอาหารร้านนั้นๆ แม่ค้าใส่ใจความสะอาด สดใหม่ของวัตถุดิบอยู่เสมอ

3.อาหารทะเล
อาหารทะเลที่อยู่ในหน้าร้อน เป็นสิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะอาหารทะเลบางชนิดมักจะไม่สามารถคงความสดเอาไว้ได้นาน ส่งผลให้เกิดการเน่าเสียอย่างรวดเร็ว แถมยังเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคชั้นดี นอกจากนั้นแล้วพ่อค้าแม่ค้าหัวใส ก็มักจะเอาเปรียบผู้บริโภค พรางตาด้วยการผสมสารฟอร์มาลีนเพื่อให้อาหารทะเลดูสดใหม่ ดังนั้นเราจึงจะเสี่ยงทั้งรับเอาเชื้อโรคและสารเคมีปนเปื้อนอันตรายเข้าไปในร่างกายของเราอีกด้วยหากต้องการซื้อรับประทานจริงๆ แนะนำให้หาซื้อจากแหล่งขายอาหารทะเลสดที่ไว้วางใจได้ดีกว่า

4.ข้าวราดแกง
ข้าวราดแกง ถือว่าเป็นเมนูที่ง่ายต่อการกินอาหารนอกบ้านสำหรับคนที่รีบเร่ง อาหารจานเดียวจึงถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ทว่าในช่วงหน้าร้อน อาหารต่างๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าปรุงเอาไว้อาจจะผ่านกระบวนการทำที่ไม่สะอาด เนื่องจากต้องทำในปริมาณมากๆ ทิ้งเอาไว้ ทำให้เป็นแหล่งเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และยังเสี่ยงต่อการบูดเสียได้ง่าย ดังนั้น ใครจะฝากท้องไว้กับร้านอาหารที่ขายข้าวราดแกง หากเป็นในช่วงมื้อเช้าและกลางวันอาจจะยังไม่เท่าไร เพราะอาหารอาจจะยังไม่เสีย โดยเฉพาะตอนเช้าๆ อาหารเพิ่งปรุงสุกเสร็จใหม่ๆ แต่หลังจากช่วงเที่ยงหรือบ่ายไปแล้ว พบว่าแม่ค้ายังคงขายอาหารราดแกงอยู่ตลอดวันตั้งแต่เช้า จงระวังไว้เลยค่ะว่าร้านอาหารเช่นนี้อาจมีความเสี่ยงที่อาหารจะบูดหรือเน่าเสียเร็วหรือมีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ในปริมาณมากแล้วก็เป็นได้

5.ส้มตำ
เมนูสำคัญที่เราต่างรู้กันดีว่าเป็นเมนูต้องห้ามและควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่งในหน้าร้อน เพราะร้านส้มตำมักจะเป็นจุดสนใจของเหล่าแมลงวัน ทำให้วัตถุดิบต่างๆ ที่วางทิ้งเอาไว้ได้รับเชื้อโรคปนเปื้อนได้ง่าย อีกทั้งปลาร้าและปู ยังเป็นวัตถุดิบที่ไม่ผ่านการปรุงสุก ดังนั้นนอกจากเราจะเสี่ยงต่อการกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคแล้ว ก็อาจจะทำให้เราต้องเสี่ยงกับพยาธิจากอาหารสุกๆ ดิบๆ เพิ่มเข้าไปอีก ใครที่เป็นคออาหารอีสานอย่างส้มตำ ลาบก้อยหรือน้ำตกก็จงเฝ้าระวังให้ดีนะคะ แนะนำให้หาเลือกร้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางแอร์เย็นๆ เพราะร้านที่ขายท่ามกลางอากาศร้อนระอุ วัตถุดิบของสดต่างๆ ก็ย่อมเกิดการเน่าเสียได้เร็วขึ้น ส่งผลให้เราปวดท้องขึ้นได้นั่นเอง

ดังนั้นแล้วเมื่อหน้าร้อนมาถึง เราควรหันมาใส่ใจสุขภาพเป็นอันดับต้นๆ และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเสี่ยงอันตรายทั้งหลายที่กล่าวไป รวมถึงร้านอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรืออาจจะหันมาปรุงอาหารที่บ้านด้วยตนเอง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในช่วงฤดูนี้ก็เป็นได้

ใหม่กว่า เก่ากว่า