10 เทคนิคช่วยสาวๆ เผาผลาญพลังงานได้อย่างอยู่หมัด

การที่เราจะมีหุ่นสวยได้นั้น การกินอาหารจากภายในย่อมช่วยให้เราหุ่นดีขึ้นได้

ถ้าสาวๆ รู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเน้นทานผักผลไม้ให้มากกว่าอาหารประเภทแป้ง ไขมันและน้ำตาลนั่นเอง

แต่ทว่าหากสาวๆ คนไหนไม่สามารถหักห้ามใจตนเองได้เท่าที่ควร วันนี้เรามาเพิ่มเมตาบอลิซึมให้แก่ร่างกายเพื่อให้ระบบเผาผลาญทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วย 10 เทคนิคจากเรากันดีกว่า มาดูกันเลยค่ะ รับรองได้ว่าหากคุณทำตามกันแล้วน้ำหนักจะต้องลดลงสมใจจนมีรูปร่างผอมเพรียวแน่นอน

10 เทคนิคช่วยสาวๆ เผาผลาญพลังงานได้อย่างอยู่หมัด

Photo Credit: .craig

1. ออกกำลังกายเป็นประจำ

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกายให้ได้เป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายนับว่าเป็นวิธีอันแสนเบสิคยิ่งนักสำหรับการมีรูปร่างผอมเพรียวสมใจ

โดยควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีต่อครั้ง เช่น อาจจะเป็นการเดิน 30 นาทีหรือนาน 1 ชั่วโมง เต้นแอโรบิกหรือวิ่งเหยาะๆ สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายรูปแบบใดก็ตามย่อมช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึมให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดีทั้งนั้น

อีกทั้งยังกระตุ้นให้หัวใจเต้นได้แข็งแรงเต็มที่ได้ถึง 120 ครั้ง/นาทีอีกด้วย แต่ควรออกให้ได้ต่อเนื่องประมาณ 30-45 นาทีจะดีมากค่ะ รับรองไขมันสะสมที่อัดแน่นอยู่ภายในร่างกายย่อมโบกมือลาคุณอย่างเร็วไวแนอน

2. สร้างกล้ามเนื้อเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ

สาวๆ ควรทราบไว้นะคะว่าร่างกายของเรา หากมีกล้ามเนื้อเพียงพอก็ย่อมสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้นได้ แนะนำให้คุณยกดัมเบลล์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อเพิ่มเมตาบอลิซึมให้เพียงพอ

3. ทานอาหารเช้า

อาหารเช้ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ช่วยให้ระดับเมตาบอลิซึมสูงขึ้นได้ แถมยังพุ่งสูงขึ้นเป็น 2 เท่าอีกด้วยนะคะ จึงการันตีได้ว่าหากสาวๆ ทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน ย่อมมีหุ่นดีกว่าคนที่อดอาหารเช้าแน่นอนค่ะ

4. แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยทานบ่อยๆ

แนะนำให้แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยมื้อเล็กๆ ไว้ทานระหว่างวันสักประมาณ 4-5 มื้อ เพราะการทานบ่อยๆ จะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่ดีได้ค่ะ

5. ทานอาหารรสจัดจ้าน

ทราบไหมคะว่านอกจากการทานอาหารเช้าและทานเป็นมื้อย่อยเล็กๆ ในระหว่างวันหลายมื้อแล้ว การที่สาวๆ เลือกทานอาหารรสจัดอย่างเมนูส้มตำรสแซ่บ ยำต่างๆ

รวมถึงการทานอาหารที่ต้องปรุงรสก็สามารถเติมพริกไทยป่นหรือพริกลงไปผสมให้ได้รสจัดเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญได้เช่นเดียวกัน ทว่าหากใครทานเผ็ดมากไม่ได้ก็ปรุงรสจัดเพียงแค่พอดีก็พอค่ะ

6. ลดปริมาณน้ำตาล

น้ำตาลที่เราทานเข้าไป หากไม่ได้นำไปใช้พลังงานจนหมดก็จะเกิดการสะสมภายในร่างกายจนกลายเป็นไขมันนั่นเอง ดังนั้น ควรลดปริมาณการทานน้ำตาลลงก็จะช่วยลดการเกิดไขมันสะสมไปพร้อมกันได้ค่ะ

7. ดื่มน้ำมากๆ ให้เพียงพอต่อวัน

การดื่มน้ำจะช่วยขับล้างสารพิษตกค้างภายในร่างกายให้หลุดออกไปได้ ดังนั้น สาวๆ ควรหมั่นดื่มน้ำอย่างเพียงพอหรือจิบน้ำบ่อยๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยปริมาณที่เหมาะสมต่อสุขภาพก็คือ 8-10 แก้วต่อวันนั่นเอง อีกทั้งยังช่วยให้เราอิ่มท้องนาน ลดความอยากอาหารลงได้และกระตุ้นให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานดีขึ้นอีกด้วยนะคะ

8. ดื่มชาเขียว

เป็นเครื่องดื่มที่มากไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงที่ดื่มแล้วไม่เพียงมีผลดีต่อการต่อต้านการเกิดโรคได้แต่เพียงเท่านั้น ยังเป็นผลดีต่อสาวๆ ที่อยากผิวพรรณอ่อนเยาว์ ชะลอแก่และยังเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยมกว่ากาแฟมากมายอีกด้วย เพราะสามารถช่วยเร่งเมตาบอลิซึมภายในร่างกาย ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ

9. หลับสนิทแคลอรีถูกเผาผลาญได้ดีเยี่ยม

สาวๆ ทราบไหมเอ่ยว่าการที่เรานอนหลับสนิทนั้น กล้ามเนื้อเรียบของร่างกายจะกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญแคลอรีในยามที่เรานอนหลับสนิทเต็มที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมทีเดียว

เพราะฉะนั้น จงให้ความสำคัญกับการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอและหากเข้านอนตั้งแต่ 4-5 ทุ่มได้จะดีมาก ไม่ควรนอนดึกเกินไป

เพราะคนที่นอนดึกมากสังเกตได้ค่ะว่าพวกเขามักจะยับยั้งปากไม่ให้ทานอาหารในยามดึกได้และส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลงอย่างที่ควรจะเป็นอีกด้วย

10. ปล่อยวางความเครียด

ความเครียดคือสาเหตุที่ทำให้สุขภาพมาพร้อมโรคต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจและความดัน รวมถึงยังเป็นบ่อเกิดของโรคอื่นๆ อีกมากด้วยนะ

สำหรับสาวๆ ที่อยากสวย สุขภาพดี หากคุณยังคงเก็บความเครียดเอาไว้เต็มอก ผิวพรรณก็ย่อมเสื่อมโทรมไม่เต่งตึง ใบหน้าก็มีริ้วรอยแห่งวัยง่าย และแน่นอนว่ามันมีผลกระทบต่อระบบการเผาผลาญแน่นอน เพราะฮอร์โมนคอร์ติซอลจะเข้าไปขัดขวางทำให้อัตราการดูดซึมของเมตาบอลิซึมทำงานช้าลง เราจึงอ้วนขึ้นง่าย

เพราะฉะนั้น จงหมั่นมองโลกในแง่ดี ไม่ควรปล่อยใจให้เครียดเด็ดขาด หากพบว่าตัวเองมีเหตุให้ต้องเครียดกังวลก็ลองนั่งสมาธิ สวดมนต์ ทำใจสบายๆ หาเพื่อนระบายที่เข้าใจเราได้ก็ทำให้สภาพจิตใจเราดีขึ้นได้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย สาวๆ สำหรับ 10 เทคนิคที่ช่วยให้คุณมีรูปร่างสวยเพรียวได้ง่ายๆ จากการกระตุ้นเมตาบอลิซึมภายในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น เมื่อระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้นตามด้วยเช่นนี้ แล้วการมีรูปร่างสวยเพรียวจะหนีไปไหนเสียจริงมั้ยคะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า