คอนแทคเลนส์บิ๊กอายใส่อย่างไรให้ถนอมดวงตาพร้อมกัน

การที่ผู้หญิงเราในยุคปัจจุบันมีดวงตากลมโตแอ๊บแบ๊วเสมอเหมือนว่าเป็นเทรนด์แฟชั่นความงามอย่างหนึ่งก็ว่าจริงมั้ยคะ

และคอนแทคเลนส์ตาโตหรือบิ๊กอายจึงกลายเป็นที่นิยมของวัยรุ่นสาวๆ ที่อยากมีดวงตากลมโตดูสดใส แบ๊วๆ แบบเกาหลีหรือญี่ปุ่น

แต่ก็มีข้อพึงระวังบางอย่างที่ผู้ใช้ควรรู้ไว้ซึ่ง รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศ์กิตติรักษ์ หัวหน้าภาควิชาจักษุวิทยาคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โครงการศูนย์ตาธรรมศาสตร์ เพื่อสุขภาพตาประชาชน ได้กล่าวถึงคอนแทคเลนส์ตาโตไว้ว่า

 

คอนแทคเลนส์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันมีประโยชน์ 3 อย่างคือ

1. คอนแทคเลนส์สำหรับแก้ปัญหาสายตา เช่น สายตาสั้น สายตายาวหรือสายตาเอียง ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของการใช้คอนแทคเลนส์

2. ใช้สำหรับรักษาโรคตาบางโรค (therapeutic contact lens) เช่น กระจกตาทะลุเป็นรูเล็กๆ ใช้ปิดแผลเพื่อให้กระจกตาซ่อมแซมตนเอง

3. ใช้เพื่อความสวยงาม (cosmetic contact lens) เช่น คอนแทคเลนส์สีชนิดต่างๆ รวมทั้งคอนแทคเลนส์ตาโต (big eye)

คอนแทคเลนส์ตาโตคืออะไร

หลักการของคอนแทคเลนส์ตาโตคือการที่ตรงกลางของคอนแทคเลนส์มีสี ทำให้เป็นรูปม่านตาด้วยสีชนิดพิเศษที่มีความมันวาว ทำให้แลดูกระจกตาดำวาวสวยงามและเพิ่มบริเวณม่านตาให้กลมโตกว่าขนาดม่านตาปกติ

ทำให้แลดูกระจกตาดำกลมโตสวยงามกว่าที่เป็นจริงจึงเป็นที่มาของชื่อคอนแทคเลนส์ตาโตหรือบิ๊กอายนั้นเอง

ประโยชน์ของคอนแทคเลนส์ตาโต

คอนแทคเลนส์ตาโตที่ฮิตๆ กันอยู่ในปัจจุบัน มีประโยชน์ คือทำให้ผู้อื่นเห็นตาของผู้ใส่คอนแทคเลนส์นั้น กลมโตแวววาวสวยงามกว่าขนาดของตาในความเป็นจริง

ข้อพึงระวังในการใช้คอนแทคเลนส์บิ๊กอาย

1. หากไม่รักษาความสะอาดอย่างเหมาะสมหรือใส่คอนแทคเลนส์นอน จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดกระจกตาติดเชื้อ และหนองที่กระจกตา ซึ่งอาจทำให้ผู้ใส่ถึงขั้นตาบอดได้

2. เมื่อใส่คอนแทคเลนส์ไปนานๆ จะเกิดภาวะเปลือกตาแพ้คอนแทคเลนส์ (giant papilla conjunctivitis) ทำให้ผู้ใส่ระคายเคืองตา ตาแดงและไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ในที่สุด

3. ราคาของคอนแทคเลนส์ตาโต อาจมีราคาสูงกว่าคอนแทคเลนส์ชนิดใสทั่วๆ ไป หากราคาต่ำกว่าปกติไม่ควรซื้อ เพราะอาจไม่มีมาตรฐานอย.

ดังนั้น แนะนำให้ผู้สนใจเลือกซื้อคอนแทคเลนส์ที่ได้มาตรฐาน มีอย. และดูวันหมดอายุก่อนที่จะซื้อ ดูแลรักษาความสะอาดอย่างเหมาะสม

ห้ามใส่คอนแทคเลนส์นอนและที่สำคัญที่สุดคือเลือกใช้เฉพาะเมื่อจำเป็นจริงๆ และควรใส่เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

อย่าใส่เกินจำนวนวันที่กำหนด เช่น หมดอายุภายใน 1 เดือน ก็ต้องทิ้งภายใน 1 เดือนนั้นทันที ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นอันตรายต่อดวงตาจนถึงขั้นทำให้ตาบอดได้

ใหม่กว่า เก่ากว่า