กระตุ้นระบบเผาผลาญง่ายๆ โดยไม่ต้องออกแรงด้วยกาแฟ

รสชาติหวานมัน กลิ่นหอมของกาแฟ บวกกับฟองนมหรือเติมวิปครีมนุ่มๆ ลงไป ราดด้วยคาราเมลหอมๆ ทำให้กาแฟจัดเป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันมาโดยตลอดทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน

เพราะนอกจากจะช่วยให้ไม่ง่วง ด้วยสารคาเฟอีนแล้วยังเป็นเครื่องดื่มที่รองรับทุกสภาพอากาศไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝนหรือหน้าหนาว

เชื่อว่าทุกคนคงขาดกาแฟไปไม่ได้ แต่เมื่อดื่มเข้าไปทุกวัน ความหวานมันก็จะกลับมาทำร้ายตัวเราเอง

เนื่องจากแคลอรี่ที่สูงและมีน้ำตาลมากทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานและความดันสูง ความรู้อีกอย่างของการดื่มกาแฟคือ ดื่มเยอะๆ จะทำให้แก่เร็วด้วยนะค่ะ

เพราะกาแฟมีคาเฟอีนซึ่งมีผลต่อสมอง ระบบประสาททำให้ไม่ง่วงนอน นอนดึกและสุดท้ายก็ส่งผลทางอ้อมต่อเราได้เช่นกัน สาวๆหลายคนที่ชอบดื่มกาแฟแต่ไม่อยากอ้วนคงต้องหลีกหนีจาก วิปครีมหวานมันและกาแฟที่หวานๆ หันมาดื่มกาแฟดำแทนแล้วล่ะค่ะ

เพราะมีงานวิจัยออกมาว่าการดื่มกาแฟดำทำให้ร่างกายเกิดระบบเผาผลาญที่ดี ช่วยละลายไขมันในร่างกายได้ด้วย เห็นอย่างนี้แล้วเรามาดูสรรพคุณของกาแฟดำกันค่ะ

กระตุ้นระบบเผาผลาญง่ายๆ โดยไม่ต้องออกแรงด้วยกาแฟ

ชอบดื่มกาแฟจริงๆ หรือความหวานของกาแฟกันแน่

สำหรับสาวๆ ที่ชอบดื่มกาแฟแต่ไม่อยากอ้วน ให้คิดว่าเราชอบดื่มกาแฟจริงๆ หรือ? หรือว่าเราชอบความหวาน น้ำตาลในกาแฟกันแน่ ถ้าหากชอบดื่มกาแฟจริงๆ แนะนำให้เลือกดื่มกาแฟดำค่ะ เวลาสั่งจะสั่งเป็นกาแฟสด ไม่ใส่น้ำตาล หรือใส่เล็กน้อยเพื่อหลายคนที่ดื่ม

ช่วงแรกๆ จะรู้สึกขมและเปรี้ยวเพราะมันไม่มีความหวานเลย แต่สำหรับคนที่ดื่มเป็นประจำจะรู้สึกธรรมดาและไม่รู้สึกขมเลยค่ะ ซึ่งการดื่มกาแฟดำสามารถดื่มแบบเย็นและแบบร้อนได้ ดื่มหลังรับประทานอาหารเสร็จ สั่งกาแฟดำหรืออเมกาโน่ ไม่ใส่น้ำตาลหรือหวานน้อยมาซักแก้ว

มันช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญ ช่วยให้ไขมันแตกตัวและให้พลังงานทดแทนจึงลดความอ้วนได้ดี อีกข้อนั่นคือ ช่วยลดอัตราคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย

เพราะเราดื่มแบบไม่หวานและในกาแฟมีนิโคตินที่มีประโยชน์มีวิตามิน B รวมชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้และสร้างระบบเผาผลาญในร่างกายอย่างดีด้วย เช่น เราดื่มกาแฟดำ 1 แก้ว แนะนำให้จิบเรื่อยๆ นะคะ เพราะมันแอบขมแต่จิบไปๆ จะรู้สึกธรรมดา ดื่มได้ประมาณครึ่งชั่วโมงร่างกายจะเริ่มเผาผลาญจะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำทันทีเลยค่ะ

และ 1 วันเราควรดื่มกาแฟอย่างน้อย 1-2 แก้วเท่านั้น เพราะถ้าดื่มมากไปจะทำให้ระบบประสาททำงานหนักถึงกับตาค้างและหัวใจเต้นถี่มากขึ้นได้

สาวๆ คงเห็นกันแล้วว่า กาแฟดำช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายเราทำงานดีจริงๆ และยังมีข้อดีกว่ากาแฟอื่นๆ นั่นคือช่วยขับไล่ความชราเพราะกาแฟดำเป็นกาแฟที่เข้มข้นจะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการเกิดมะเร็งได้ กระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกาย เห็นมั้ยคะ แม้แต่กาแฟยังสร้างตัวเลือกให้คุณเลย ความสวยก็เช่นกันคุณต้องเลือกวิธีในการดูแลตัวเองนะคะ

Photo Credit: Linh H. Nguyen via Compfight cc

ใหม่กว่า เก่ากว่า