ผักผลไม้ที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

อยากมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะเพียงแค่คุณใส่ใจเรื่องการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทำใจให้สบายไม่เครียด

เท่านี้ก็เป็นพื้นฐานเบื้องต้นของการมีสุขภาพที่แข็งแรงได้แล้ว และหากพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพที่ทานแล้วต้านโรคได้ จะว่าไปแล้วผักผลไม้รอบตัวเราก็ล้วนเป็นอาหารทางยาด้วยกันทั้งนั้น

เนื่องจากอุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด ดั่งเช่นผักและผลไม้ที่เราหยิบมาแนะนำกันนี้ มั่นใจว่าดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างแน่นอน

ใครที่รู้ตัวว่ากำลังป่วยเป็นเบาหวานจากนี้ควรหันมารับประทานผักและผลไม้เหล่านี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า ว่าแล้วก็มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ผักผลไม้ที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด, ลดน้ำตาลในเลือด

แอปเปิ้ล

เป็นผลไม้ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะสมมากสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เพราะโดยปกติแล้ว อาหารที่เราทานเข้าไปทุกชนิดหลังจากเกิดการย่อยสลายและถูกดูดซึมผ่านลำไส้แล้วก็จะเกิดการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดต่อ

หากอาหารนั้นๆ มีปริมาณน้ำตาลสูงมากก็จะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยระดับน้ำตาลจะพุ่งสูงเร็วหรือช้านั้นขึ้นอยู่กับอาหารที่เราทานเข้าไปทั้งสิ้น

แต่สำหรับแอปเปิ้ลแล้วเป็นผลไม้ที่ให้ความหวานก็จริงแต่ไม่ได้ทำให้น้ำตาลขึ้นสูงเร็วค่ะ เนื่องจากระดับน้ำตาลจะค่อยๆ ขึ้นอย่างช้าๆ เท่านั้น จึงเป็นผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานควรทานอย่างมาก

เมล็ดฟักทอง

อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี โปแตสเซียม แมกนีเซียมและกรดไขมันจำเป็น และยังมีน้ำมันที่อุดมไปด้วยสารแกมม่าโทโคฟีรอลซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งของวิตามินอี สารนี้จะทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระและต่อต้านการอักเสบไปพร้อมกัน จึงทำให้ร่างกายไม่เสื่อมสภาพไปก่อนวัยอันควรเพราะช่วยชะลอความแก่ชราได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

นอกจากนี้ น้ำตาลโพลีแซ็กคาโรด์ที่ตรึงอยู่กับโปรตีนของเนื้อฟักทองยังออกฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดลงได้ด้วย ผู้ป่วยเบาหวานจึงควรทานเมล็ดฟักทองบ้างเช่นกัน

ฟักทอง

นอกจากการทานฟักทองเพื่อลดน้ำตาลในเลือดได้แล้ว เนื้อฟักทองเองแม้จะมีความหวานจากธรรมชาติหากก็สามารถรับประทานเพื่อต่อต้านเบาหวานได้ด้วย เนื่องจากมีงานวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนค้นพบว่า น้ำตาลโพลีแซ็กคาไรด์ที่ตรึงกับโปรตีนในเนื้อของฟักทองนั้นมีฤทธิ์ในการลดน้ำตาลในเลือดลงได้อย่างแท้จริง

โดยได้นำน้ำตาลซึ่งละลายจากน้ำคั้นของฟักทองมาทดลองกับหนูที่เป็นเบาหวานด้วยสารอัลล็อกซานจนกระทั่งพบว่าน้ำตาลและโปรตีนที่ได้จากฟักทองนั้นสามารถช่วยเพิ่มระดับอินซูลินให้แก่เซรั่ม มีผลต่อการช่วยลดน้ำตาลในเลือดอีกทั้งยังทนต่อกลูโคส(Glucose tolerance) ได้ด้วย

ทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการให้ในปริมาณต่ำและดีกว่ากลุ่มที่ได้รับยาเบาหวานไปรักษาโดยตรง จนทำให้นักวิทยาศาสตร์มั่นใจว่าผลจากการทดลองครั้งนี้ทำให้นำไปรักษาอาการผู้ป่วยโรคเบาหวานได้อย่างแน่นอน

ผู้ป่วยเบาหวานหลายคนเมื่อป่วยแล้วอาจจะกังวลกับอาหารที่ทานกันมาก อย่างที่ทราบกันดีว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานๆ จริงมั้ย

แต่ผักผลไม้ชนิดนี้แม้ให้ความหวานจากธรรมชาติก็จริง หากก็มีผลช่วยลดน้ำตาลในกระแสเลือดลงได้ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น อย่าลืมหมั่นรับประทานกันเป็นประจำนะคะ

Photo Credit: Axiraa – Hopefully back soon via Compfight cc

ใหม่กว่า เก่ากว่า