8 สัญญาณสู่การตั้งครรภ์กับผลต่อสุขภาพที่ผู้หญิงต้องรู้

สุขภาพของคนเรามักจะมีการเปลี่ยนแปลงภายในอยู่เสมอ

โดยเฉพาะผู้หญิงเมื่อเข้าสู่ช่วงมีรอบเดือนอารมณ์ก็มักแปรปรวน ร่างกายก็มีความเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกันกับขณะตั้งครรภ์

ว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย อย่าเข้าใจผิดว่าสัญญาณการตั้งครรภ์มีแค่คลื้นไส้อาเจียนแบบในละครทีวีเท่านั้นนะคะ เพราะยังมีอีกหลายอย่างที่เป็นสัญญาณบอกว่าคุณกำลังกลายเป็นคุณแม่มือใหม่ในอีกไม่นาน ว่าแต่มีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

8 สัญญาณสู่การตั้งครรภ์กับผลต่อสุขภาพที่ผู้หญิงต้องรู้

1. ประจำเดือนขาด

ถ้าประจำเดือนที่เคยมาเป็นปกติขาดหายไป เกิน 28 วัน รอแล้วรอเล่าประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำเลยค่ะว่าไปซื้อเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเถอะ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณการตั้งครรภ์ลูกน้อยแล้วนั่นเอง

2. มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน

อาการคลื่นไส้อาเจียนมักเกิดขึ้นหลังจากที่ตัวอ่อนปฏิสนธิไปแล้วเป็นเวลา 1 เดือน และอาการดังกล่าวจะค่อยๆ บรรเทาลงเมื่อการตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่สอง แต่นี่ก็ไม่ใช่ทฤษฎีตายตัวเสมอไป เพราะคุณแม่บางคนอาจมีอาการแพ้ท้องเร็วกว่ากำหนด ขณะที่บางคนโชคดีไม่มีอาการแพ้ท้องเลยหรือไม่ก็โชคร้ายหน่อยอาจแพ้ท้องไปจนถึงเดือนสุดท้ายก่อนคลอดเลยก็มีเช่นกัน

3. รู้สึกเหม็นกลิ่นต่างๆ รอบตัวไปหมด

เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีระดับเพิ่มขึ้น อาจทำให้แม่ท้องกลายเป็นคนจมูกไวมากกว่าปกติ ได้กลิ่นอะไรก็เหม็นไปหมด ตอนนี้แหละต่อให้เป็นเนื้อผัดน้ำมันหอยของโปรด ทุเรียนแสนหอมหวานที่อยู่ในตู้เย็นก็จะกลายเป็นกลิ่นที่ไม่น่าพิสมัยอีกต่อไป

4. หน้าอกบวม เจ็บ คัดตึงเต้านม

หน้าอกของว่าที่คุณแม่ไตรมาสแรกอาจจะมีอาการบวม เนื่องจากมีเลือดไปหล่อเลี้ยงบริเวณนั้นมากขึ้นจน จึงมีความรู้สึกเจ็บแปลบ รวมถึงรู้สึกว่าหน้าอกไวต่อการสัมผัสคล้ายกับอาการช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณนั้น

5. เหนื่อยและอ่อนเพลียได้ง่าย

คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์มักจะมีความรู้สึกเหนื่อยมากๆ ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเลยก็มี รู้สึกง่วงเหงาหาวนอนตลอดทั้งวันตามไปด้วย เพราะนี่อาจจะเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ต้องห่วงกังวลไปนะคะ พอเข้าช่วงไตรมาสที่สองพลังของคุณก็จะคืนกลับมาเช่นเดิมแล้วค่ะ

6. เลือดออกทางช่องคลอด

ช่วงที่ตัวอ่อนฝังตัวในมดลูกว่าที่คุณแม่บางท่านอาจมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด อาการนี้มักเกิดขึ้นในหลังจากตัวอ่อนปฏิสนธิได้11-12 วัน (เวลาเดียวกับที่คุณเริ่มสังเกตว่าประจำเดือนขาด) เลือดที่ไหลออกมามักเป็นเลือดจางสีแดงหรือชมพูและจะหยุดไหลภายใน 1-2 วัน อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้วและพบว่ามีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดร่วมกับอาการปวดท้องควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณของภาวะท้องนอกมดลูกได้ค่ะ

7. หน้าท้องยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด

การที่หน้าท้องยื่นออกมาในระยะแรกของการตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะตกใจเข้าใจว่าตัวเองอ้วน กินเยอะเลยลงพุง แท้จริงแล้ว นั่นไม่ใช่เพราะคุณกำลังอ้วนหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะเจ้าตัวน้อยเริ่มมีชีวิตในครรภ์แล้วนั่นเอง

8. ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นโดยเฉพาะกลางคืน

อาการปวดปัสสาวะบ่อยเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ เพราะร่างกายจะผลิตเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ มากขึ้น ทำให้ไตขับของเสียในรูปของของเหลวมากขึ้นตามไปด้วย คุณแม่ส่วนมากมักจะหงุดหงิดกับในตอนกลางคืนที่ต้องคอยตื่นมาเข้าห้องน้ำกันอยู่บ่อยๆ จนทำให้รบกวนเวลาหลับนอนส่งผลให้เกิดอาการนอนพักไม่เต็มอิ่มหรือนอนไม่หลับยาวไปเลยก็มี ดังนั้น แนะนำว่าก่อนเข้านอนควรงดดื่มน้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรืออาจจะแค่พอจิบให้หายอยากก็ได้ค่ะ แต่ไม่ควรดื่มเยอะจนเกินไป เพื่อที่ในตอนกลางคืนจะได้หลับสนิทยาวตลอดคืนนั่นเอง

ถ้าประจำเดือนของคุณมาไม่ปกติอยู่แล้วหรือลืมสังเกตว่ามีประจำเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อไร อาการทั้งหมดที่กล่าวมาจะเป็นตัวช่วยบงชี้ว่า คุณอาจกำลังตั้งครรภ์

เพราะฉะนั้น ให้ลองไปซื้อเครื่องมือตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจดูก่อน ถ้าผลออกมาปรากฏว่าขึ้นสองขีดก็ไม่ต้องตกใจไป แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจให้แน่ใจชัดเจนและจะได้ทำการฝากครรภ์ไปพร้อมกันเลย

Photo Credit: Marius Waldal via Compfight cc

ใหม่กว่า เก่ากว่า