7 กิจกรรมผ่อนคลายฟิตสุขภาพให้แข็งแรงสดใสขึ้นได้

อาจมีหลายครั้งที่การใช้ชีวิตในแต่ละวันของคนเรามาพร้อมอารมณ์หงุดหงิดหรือเผชิญกับภาวะความตึงเครียดกันอยู่บ่อยๆ

และนั่นก็พลอยเป็นสาเหตุหนึ่งที่บั่นทอนสุขภาพให้ย่ำแย่ลงไปด้วย ดังนั้น วันนี้เรามาบำบัดความเครียด สร้างความผ่อนคลาย เติมชีวีตชีวาให้สุขภาพกายใจด้วย 7 กิจกรรมผ่อนคลายชีวิตดังนี้กันดีกว่าค่ะ

1. ต่อยบำบัดเครียดกับคิกบ๊อกซิ่ง

หากเบื่อหน่ายกับการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ กันแล้ว สาวๆ สามารถออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทคิกบ๊อกซิ่งกันได้เช่นกัน เพราะมันจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายให้เกิดการกระชับ ลดอารมณ์เบื่อหน่ายที่กำลังหงุดหงิดภายในร่างกายให้กลับมาผ่อนคลายสบายใจขึ้นได้ แถมยังทำให้สุขภาพร่างกายฟิตและเฟิร์มมากขึ้นได้หุ่นดีเพรียวสวยมาเป็นของแถมดีๆ อีกด้วย

2. โยคะเรียกคืนความสงบสุขสดใส

ใช่ว่าการออกกำลังกายจะต้องเป็นกิจกรรมที่ออกแรงเยอะเสมอไปเสียเมื่อไร สาวๆ สามารถเล่นโยคะที่บ้านด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แค่เปิดเพลงธรรมชาติแผ่วเบาขับกล่อมพร้อมทำท่าโยคะตามอย่างมีสมาธิ หายใจเข้าออกช้าๆ ตามสเต็ปของโยคะ รับรองทำให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นมากทีเดียว

3. วิ่งเพื่อบำบัดความเครียด

การวิ่งเป็นกิจกรรมที่ทำง่ายดายมากที่สุด เพราะเราไม่ต้องใช้สมองคอยแยกแยะจัดสรรท่าทางต่างๆ ให้ยุ่งยากเหมือนการเล่นกีฬาประเภทอื่นๆ การวิ่งเรามีแต่คอยก้าวขาให้วิ่งก้าวออกไปข้างหน้าแต่เพียงอย่างเดียวเรื่อยๆ เท่านั้น แต่กลับส่งผลให้สมองปลอดโปร่งโล่งสบาย อารมณ์แจ่มใสได้ง่ายๆ

เพียงหารองเท้าผ้าใบที่รองรับน้ำหนักเท้าได้ดีสักคู่ แล้วพาตัวเองออกมาวิ่งสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนสาธารณะหรือจะวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนสพร้อมฟังเพลงโปรดจังหวะมันส์ๆ ไปพร้อมกัน เหงื่อออกท่วมตัวได้สักพัก รับรองอารมณ์แจ่มใสหายเครียดเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ

4. เต้นตามจังหวะเพลงสนุก

การแดนซ์ไปตามจังหวะเพลงสนุกมันส์ๆ จัดเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดให้สาวๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้อารมณ์ครื้นเครงได้ ยิ่งเต้นนานๆ แล้วเหงื่อออกสารเอ็นโดรฟินจะหลั่งออกมาทำให้เรามีความสุข ความเครียดต่างๆ ที่สุมอยู่ย่อมหายเป็นปลิดทิ้ง

อีกทั้งการเต้นนี่แหละยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วย รับรองค่ะว่าสาวๆ หากหมั่นเต้นบ่อยๆ จะต้องได้ทั้งหุ่นสวยและสุขภาพดีกลับมาอย่างน่าพอใจทีเดียว

5. ว่ายน้ำเรียกคืนสติอันนิ่งสงบ

การว่ายน้ำจะทำให้ร่างกายเราได้เคลื่อนไหวท่ามกลางสายน้ำที่โอบอุ้มรับน้ำหนักตัวเราไว้ อีกทั้งเราจะรู้สึกสงบนิ่ง ความคิดต่างๆ ที่คิดในใจในช่วงเวลานี้อาจจะเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่เราจะบอกให้ตัวเองปล่อยวาง

ลองตั้งใจดำดิ่งสู่สายน้ำอย่างเงียบสติ มันจะทำให้เรารู้สึกได้ทบทวน ปล่อยใจล่องลอยและอาจจะได้ดึงสติกลับคืนมาสู่ตัวเองอีกครั้ง การปล่อยตัวและปล่อยเรื่องฟุ้งซ่านออกลอยไปพร้อมสายน้ำเย็นๆ ย่อมทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้อย่างมากแน่นอน แล้วคุณจะรู้สึกเย็นกายสบายใจอย่างมากทีเดียวค่ะ

6. เล่นแบดมินตัน

เป็นกีฬาที่สร้างกล้ามเนื้อแขนขาให้กระชับแข็งแรงได้เป็นอย่างมาก นอกจากช่วยให้สาวๆ ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นสวยอย่างมีสุขภาพดีได้แล้ว การที่เราทุ่มเทแรงกำลังทั้งหมดไปกับการเล่นแบตมินตันจะทำให้เราลืมภาวะความเครียดหลายๆ อย่างได้อย่างแท้จริง

เพราะใจเรามุ่งมั่นแต่สิ่งที่กำลังจะเล่นโต้กับเพื่อนอยู่ตรงหน้ามากกว่า มันจึงเป็นการฝึกสมาธิที่ดีอย่างหนึ่ง และเมื่อใดที่เหงื่อออกชุ่มตัวเมื่อนั้นสารเอ็นโดรฟินก็จะยิ่งหลั่งออกมาทำให้เรารู้สึกตัวเบาสบาย สมองปลอดโปร่งและมีความสุขได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

7. ธรรมชาติบำบัดกับการปลูกต้นไม้

สีเขียวจากธรรมชาติช่วยคืนชีวิตชีวาให้เราได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับกิจกรรมทำเพลินอย่างการปลูกต้นไม้ แนะนำเลยค่ะหากคุณอยากลุกมาหากิจกรรมทำเพื่อเรียกเหงื่อหรือเพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวออกแรงเหมือนการออกกำลังกายไปในตัวพร้อมกัน

การปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆ ลงกระถางสัก 2-3 ต้นหรือหากมีพื้นที่ที่บ้านเพียงพอให้ลงต้นไม้ที่คุณชื่นชอบเช่น ต้นกุหลาบเพื่อที่วันหนึ่งมันจะได้ออกดอกสวยไว้ให้ชื่นชมก็นับว่าดีไม่น้อยทีเดียว แถมยังช่วยชโลมจิตใจทำให้เราหายจากอาการตึงเครียดได้เป็นอย่างดีด้วย

กิจกรรมต่างๆ ที่เราทำเหล่านี้ล้วนสร้างคุณภาพจิตใจและทำให้สุขภาพแข็งแรงดีขึ้นจากภายในได้ ได้ทั้งสมองปลอดโปร่ง ภาวะอาการเครียดหรือภาวะซึมเศร้าก็จะหายไปได้ด้วย

สาวๆ คนไหนที่อยากให้หุ่นสวยหรือกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักกิจกรรมเหล่านี้ยังเป็นประโยชน์กับหุ่นสวยๆ ของคุณแน่นอน เพราะฉะนั้น จากนี้คงต้องหันมาพึ่งพาทั้ง 7 กิจกรรมเหล่านี้เพื่อฟื้นฟูสุขภาพกายและใจให้แข็งแรงสดใสกันเสียแล้วจริงมั้ยคะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า